นักเรียนนักศึกษาโปรดทราบ ทำรายงานด้วยการคัดลอกแล้ววางไม่ได้แล้วนะจ๊ะ เพราะจากปีที่แล้วที่ Google ทดลองให้บริการระบบ originality report เพื่อให้ครูตรวจรายงานของนักเรียนได้ง่ายขึ้นว่าคัดลอกต้นฉบับจากเว็บไซต์ใดหรือไม่ วันนี้ Google ประกาศว่าฟีเจอร์นี้ออกจากระยะทดลองแล้ว และพร้อมให้บริการแก่ลูกค้าที่สมัครใช้บริการ G Suite for Education ทุกรายทั่วโลก

ฟีเจอร์ originality report นั้นเป็นส่วนหนึ่งของบริการกูเกิลคลาสรูม (Google Classroom) อีกเครื่องมือการศึกษาจาก Google ที่ได้รับความนิยมจากคุณครูหลายประเทศนอกเหนือจากคอมพิวเตอร์พกพาราคาประหยัดอย่างโครมบุ๊ก (Chromebook) โดย originality report ไม่ใช่ฟีเจอร์เดียวที่ถูกประกาศออกจากระยะทดสอบบริการ เพราะยังมีฟีเจอร์ชื่อ rubric ระบบจัดการงานที่มอบหมายให้นักเรียนทำงานร่วมกัน ก็พร้อมให้บริการทั่วโลกเช่นกัน

สำหรับ originality report เป็นฟีเจอร์ที่ออกมาแก้ปัญหาความยุ่งยาก ที่ครูมักต้องตรวจสอบการคัดลอกผลงานเรียงความหรือรายงาน ด้วยการคัดลอกแล้ววางข้อความลงในระบบเสิร์ชปกติ (Google Search) ด้วยตัวเอง แต่ originality report สามารถช่วยให้กระบวนการตรวจนี้เป็นไปแบบอัตโนมัติ

หลังจากส่งรายงานเข้าสู่ระบบ originality report ผู้สอนจะเห็นรายงานในแถบด้านข้างโดยอัตโนมัติ
 
หลังจากส่งรายงานเข้าสู่ระบบ originality report ผู้สอนจะเห็นรายงานในแถบด้านข้างโดยอัตโนมัติ

เป้าหมายของ originality report ไม่ได้อยู่ที่การจับผิด แต่สามารถใช้อ้างอิงให้นักเรียนนักศึกษาเห็นว่างานของตัวเองขาดการอ้างอิงหรือมีการถอดความที่ไม่เหมาะสม

จากภาพที่ Google สาธิต พบว่าหลังจากส่งรายงานเข้าสู่ระบบ originality report ผู้สอนจะเห็นรายงานในแถบด้านข้างโดยอัตโนมัติ ทำให้สามารถให้คะแนนได้ง่ายและเร็วขึ้น โดยจะมีการทำแถบสีไฮไลท์เน้นข้อความที่ originality report กำลังรายงานสถานะ

เบื้องต้น ฟีเจอร์ originality report ใน Google Classroom สำหรับภาษาอังกฤษมีกำหนดการเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์นี้ โดยเริ่มทำโปรโมชันให้ครูทุกคนได้ทดลองใช้ตรวจรายงานฟรี 3 ฉบับต่อชั้นเรียน ขณะที่ผู้เป็นลูกค้า G Suite Enterprise for Education จะได้รับบริการตรวจสอบต้นฉบับ originality report อย่างไม่จำกัด

ลอกเพื่อน? Google ก็รู้

 
 
 
เฟสถัดไป originality report จะขยายไปทดสอบการตรวจจับภาษาสเปน โปรตุเกส และฝรั่งเศส ขณะเดียวกันก็จะขยายไปทดลองฟีเจอร์ใหม่ที่จะตรวจพบการลอกระหว่างนักเรียนด้วยกัน ซึ่งจะตรวจสอบจากฐานข้อมูลรายงานที่เคยส่งเข้ามาในระบบ ทั้งหมดนี้ Google ย้ำว่าฐานข้อมูลนี้เป็นของโรงเรียน และสามารถลบหรือจัดการข้อมูลได้เองตลอดเวลา

น่าเสียดายที่ยังไม่มีกำหนดขยายบริการถึงภาษาไทย.

ฟีเจอร์ชื่อ rubric ระบบจัดการงานที่มอบหมายให้นักเรียนทำงานร่วมกัน ก็พร้อมให้บริการทั่วโลกเช่นกัน
 
 
ฟีเจอร์ชื่อ rubric ระบบจัดการงานที่มอบหมายให้นักเรียนทำงานร่วมกัน ก็พร้อมให้บริการทั่วโลกเช่นกัน
- ขอขอบคุณบทความจาก -
MGR Online