หากเรามีเอกสารประเภท Document หรือ Word เยอะ ๆ เช่น เอกสารประกอบการสอน ใบความรู้ ใบกิจกรรม ต่าง ๆ สามารถนำมาแปลงเป็น PDF แล้วสร้างเป็น Online E-book เพื่อให้นักเรียนเข้าถึงได้ง่าย อีกทั้งยังสามารถนำมาเป็นผลงานทางวิชาการได้ด้วยครับ สร้าง E-Book ได้ที่นี่เลย https://anyflip.com ตัวอย่างครับ https://anyflip.com/bookcase/ppxqc/

ทำ E-book ออนไลน์ แบบ Flip พลิกหน้าสุดเจ๋ง ด้วย Anyflip

หนังสือ คือสื่อในการเรียนรู้อย่างหนึ่ง ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย มีบทบาทและความสำคัญกับชีวิตของคนเรา ตั้งแต่สมัยเรียน รวมไปถึงวัยทำงาน แต่เนื่องจากในสังคม ยุคปัจจุบันนี้ มีการพัฒนา ทั้งการสื่อสารและเทคโนโลยี หรือที่เรียกกันติดหูว่า “ยุค 4.0” แล้ว คนสมัยใหม่ที่โตมากับยุคนี้ หันมาใช้เทคโนโลยีกันมากขึ้น หนังสือจึงมีบทบาทที่น้อยลง หันมาอ่าน E-book  (หนังสืออิเล็กทรอนิกส์)  แทนแล้ว เพราะเปิดอ่านง่าย ไม่ต้องพกหนังสือให้หนักมือ แถมยังใส่ E-book หลาย ๆ เล่ม ไว้ในมือถือขนาดเล็ก หรือแท็บเล็ต ได้สบาย ๆ แล้ว ซึ่งในวันนี้ทางผู้เขียนจะสอนวิธีทำ E-book ออนไลน์ ที่เปิดแล้วต้อง ว้าว!!! กันเลยทีเดียวเชียว และที่สำคัญ ฟรี!!! อย่างแน่นอนครับ

สิ่งที่ต้องเตรียมในการทำ E-book ออนไลน์

1. ไฟล์เอกสารในรูปแบบ PDF

2. สัญญาณอินเทอร์เน็ต

Advertisement

3. E-Mail ของผู้ใช้งาน เช่น Hotmail หรือ Gmail เพื่อใช้ในการสมัครในการทำ E-book ออนไลน์

4. เว็บไซต์ในการทำ E-book ออนไลน์ http://anyflip.com/

ขั้นตอนการทำ E-book ออนไลน์

ภาพถ่ายโดยผู้เขียนเข้าเว็บไซต์ http://anyflip.com/ กดช่องสีแดง Sign Up เพื่อสมัครใช้งานกันเลยครับ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียนเมื่อเข้าสู่หน้าจอการสมัครใช้งานแล้ว ซึ่งในหน้าจอนี้ สามารถสมัครผ่าน Google และ Facebook แต่เพื่อความชัวร์ ทางผู้เขียนได้สมัครใหม่ผ่านเว็บไซต์โดยตรงเลยครับ โดยในช่องสีแดง ให้ใส่ E-mail ของผู้ใช้งาน กำหนัดรหัสผ่านให้เหมือนกัน ทั้ง 2 ช่อง ติ๊กในช่องให้เป็นเครื่องหมายถูก แล้วกดช่อง Sign Up เพื่อสมัครใช้งาน ตามลำดับครับ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียนเมื่อกด Sign Up สมัครใช้งานแล้ว เว็บไซต์จะส่งรหัสยืนยันตัวเลข จำนวน 6 หลัก ทาง E-mail ที่เราสมัครไว้ แล้วนำรหัสดังกล่าว มาใส่ในเว็บไซต์ เมื่อใส่ถูกต้องแล้ว กดช่องสีแดง Verify Account เพื่อยันยืนตัวตนการใช้งานครับ

Advertisement

ภาพถ่ายโดยผู้เขียนเมื่อกดยืนยันตัวตนแล้วจะเข้าสู่หน้าจอหลักในการทำ E-book ออนไลน์ ซึ่งผู้เขียนขอสาธิตการสร้าง E-book ออนไลน์ เพื่อให้ผู้อ่านได้ภาพชัดเจนยิ่งขึ้น ดังนี้

กดช่องหมายเลข 1 เข้า MY FLIPS แล้วกดช่องหมายเลข 2 New Folder เพื่อสร้างโฟลเดอร์ในการเก็บไฟล์ E-book ออนไลน์ ครับ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียนเมื่อกดแล้วจะมีหน้าจอเล็ก ๆ เด้งขึ้นมา ให้กดช่องหมายเลข 3 เพื่อตั้งชื่อโฟลเดอร์ในการเก็บไฟล์ E-book ออนไลน์ ซึ่งทางผู้เขียนได้ตั้งชื่อว่า Gallery จากนั้นกดช่องหมายเลข 4 เพื่อเลือกหมวดหมู่ของโฟลเดอร์ กดช่องหมายเลข 5 เลือก Graphic Arts เมื่อเลือกหมวดหมู่แล้ว กดช่องหมายเลข 6 เพื่อสร้างโฟลเดอร์ Gallery ขึ้นมาครับ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียนจากนั้นจะเข้าสู่หน้าจอโฟลเดอร์ Gallery ที่เราพึ่งสร้างมาเลย ไม่รอช้า กดช่องหมายเลข 7 เพื่อเพิ่ม E-book จะหน้าต่างเพิ่มมาด้านล่าง จากนั้นกดช่องหมายเลข 8 เพื่ออัพโหลดไฟล์ครับ

Advertisement

ภาพถ่ายโดยผู้เขียนเมื่อกดแล้วจะมีหน้าจอเล็กเพิ่มเข้ามาเพื่ออัพโหลดไฟล์ E-book ที่เป็นไฟล์ในรูปแบบ PDF (ไฟล์ PDF ที่จะอัพโหลดนั้น ต้องมีขนาดไฟล์ไม่เกิน 150 MB นะครับ ไม่งั้นจะไม่สามารถอัพโหลดได้) ซึ่งไฟล์อยู่ในไดร์ฟ E:\Gallery_test ชื่อไฟล์ GalleryArt.pdf กดช่องหมายเลข 9 เพื่อเลือกไฟล์ แล้วช่องหมายเลข 10 เพื่อเปิดไฟล์ในการอัพโหลด จากนั้นระบบจะทำการอัพโหลดไฟล์ (กล่องสีส้ม) เมื่อเสร็จแล้ว ให้กดช่องหมายเลข 11 ทำการบันทึกและปิดหน้าจอ เพียงเท่านี้ ก็จะได้ E-book ออนไลน์ที่เป็นของเราเองแล้วครับ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียนเมื่อเสร็จแล้วเราจะเห็นไฟล์ที่เราพึ่งอัพโหลดลงไป ถ้าเราอยากจะแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน ไม่ยากเลยครับ แค่กดช่องสีแดงเพื่อแชร์ลิ้งค์ จากนั้นจะมีหน้าจอเล็ก ๆ เด้งขึ้นมา เราสามารถบันทึกรูปภาพ QR Code (กล่องสีเหลือง) หรือ คัดลอกลิ้งค์ (กล่องสีส้ม) ส่งต่อให้เพื่อน ๆ กันได้แล้ว ซึ่งถ้าเวลาส่งให้เพื่อน ๆ แล้ว หน้าตาเป็นอย่างไร จะเปิดได้จริงหรือเปล่า ไปพิสูจน์กันเลยครับ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียนเมื่อคัดลอกลิ้งค์ใส่ในเว็บบราวเซอร์แล้ว ภาพที่ได้เป็น E-book จริง ๆ แล้วความเจ๋งของมันไม่ได้มีเพียงแค่นี้ ลองเอาเมาส์ไปบริเวณขอบหัวบนขวาของกระดาษ คลิกค้างไว้ พร้อมขยับเมาส์ไปทางซ้าย หน้ากระดาษก็จะพลิกตามเมาส์ที่ขยับไป อารมณ์เหมือนได้อ่านหนังสือ จริง ๆ เลยครับ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียนเมื่อลองเปิดผ่านมือถือ Iphone ที่ใช้งานอยู่ ใช้มือทัช ปัดหน้ากระกระดาษได้ เก๋ไปอีกแบบครับ

ภาพถ่ายโดยผู้เขียนแต่ถ้าอยากเพิ่มคุณสมบัติอย่างอื่นด้วย เช่น อัตราการเปิดไฟล์ต่อวัน, จำนวนอัพโหลดไฟล์ต่อเดือน, ใส่ลายน้ำ ฯลฯ ก็สามารถซื้อแพ็คเกจเพิ่มเติมได้เลยครับ ส่วนไฟล์สาธิต ลิ้งค์อยู่ด้านล่างนี้ ลองเปิดกันดูได้นะครับ

https://anyflip.com/tjna/hkkr/

เป็นยังไงกันบ้างครับสำหรับบทความในวันนี้ ซึ่งทางผู้เขียนได้ลองอัพโหลดไฟล์ PDF จำนวน 100 – 150 หน้า แต่ขนาดไฟล์ไม่เกิน 150 MB แล้ว ใส่ได้สบาย ๆ ไม่มีสะดุดเลยครับ สุดท้ายนี้ผู้อ่านท่านใดสนใจก็ลองทำกันได้นะครับ ถ้าทำได้แล้ว ส่ง E-book ออนไลน์ แบบ Flip สุดเจ๋ง ให้เพื่อน ๆ ดูแล้ว รับรองว่า ได้ร้อง ว้าว!!! อย่างแน่นอนครับ

-ขอขอบคุณ บทความจาก -

Imaginaerum
Imaginaerum
|3 min read
อ่านบทความอื่นจาก Imaginaerum
ลิงค์ บทความนี้